Giải pháp lưu trữ đám mây nguồn mở năm 2020

The cloud chỉ một thứ gì đó rất lớn và hiện diện trên một khu vực rộng lớn. Nói theo tên gọi, trong lĩnh vực kỹ thuật, Cloud là một thứ gì đó ảo và cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối dưới dạng lưu trữ, lưu trữ ứng dụng hoặc ảo hóa bất kỳ không gian vật lý. Ngày nay, Điện toán đám mây được sử dụng bởi các tổ chức nhỏ cũng như lớn để lưu trữ dữ liệu hoặc cung cấp cho khách hàng những lợi thế được liệt kê ở trên.

Về cơ bản, ba loại dịch vụ đi kèm với Cloud là: SaaS ( Phần mềm như một dịch vụ ) để cho phép người dùng truy cập vào các đám mây công cộng khác của các tổ chức lớn để sử dụng phần mềm của họ như Gmail, PaaS ( Nền tảng như một dịch vụ ) để lưu trữ ứng dụng hoặc phần mềm trên đám mây công cộng khác ví dụ: Google App Engine lưu trữ các ứng dụng của người dùng, IaaS ( Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ ) để ảo hóa bất kỳ máy vật lý nào và cung cấp nó cho khách hàng để làm cho họ có cảm giác như một chiếc máy thực.

Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây có nghĩa là lưu trữ dữ liệu từ hệ thống cục bộ của người dùng và trên phạm vi các máy chủ chuyên dụng dành cho việc này. Sớm nhất, CompuServe trong 1983 cung cấp cho khách hàng của mình 128 k dung lượng ổ đĩa có thể được sử dụng để lưu trữ tệp. Trong khi lĩnh vực này đang được phát triển tích cực và sẽ do các mối đe dọa tiềm ẩn bao gồm mất dữ liệu hoặc thông tin, tấn công hoặc giả mạo dữ liệu và các cuộc tấn công khác, nhiều tổ chức đã đưa ra các giải pháp của riêng họ cho Lưu trữ đám mây Bảo mật dữ liệu đang củng cố và ổn định trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày một số đóng góp được chọn lọc cho mối quan tâm này, là nguồn mở và được nhiều người và các tổ chức lớn chấp nhận thành công.

1. OwnCloud

Một lựa chọn thay thế Dropbox cho người dùng, cung cấp nhiều chức năng tương tự như của DropBox , ownCloud là máy chủ đồng bộ và chia sẻ tệp.

Tính năng mã nguồn mở của nó cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào dung lượng lưu trữ không giới hạn. Dự án bắt đầu vào tháng 1 2010 với mục đích cung cấp nguồn mở thay thế cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây độc quyền. Nó được viết bằng PHP, JavaScript và có sẵn cho máy tính để bàn Windows, Linux, OS X và thậm chí cung cấp thành công các ứng dụng di động cho Android và iOS.

OwnCloud sử dụng máy chủ WebDav để truy cập từ xa và có thể tích hợp với một số lượng lớn Cơ sở dữ liệu bao gồm SQLite, MariaDB, MySQL, Cơ sở dữ liệu Oracle, PostgreSQL.

Cung cấp một số lượng lớn các tính năng có thể đếm được bao gồm: Lưu trữ và mã hóa tệp , Truyền phát nhạc, chia sẻ nội dung qua các URL, lưu trữ đồng bộ hóa Mozilla và trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS / Atom , cài đặt ứng dụng một lần nhấp, Video và Trình xem PDF và nhiều cái khác.

Phiên bản mới nhất của ownCloud là 10 bổ sung thêm các tính năng mới khác bao gồm cải tiến thiết kế, cho phép quản trị viên thông báo cho người dùng và đặt giới hạn lưu giữ cho các tệp trong thùng rác.

OwnCloud
OwnCloud

2. Nextcloud

Nextcloud là một bộ ứng dụng máy trạm – máy chủ mã nguồn mở để tạo và sử dụng các dịch vụ lưu trữ tệp. Phần mềm có sẵn cho tất cả mọi người từ cá nhân đến doanh nghiệp lớn để cài đặt và vận hành ứng dụng bằng thiết bị máy chủ riêng của họ.

Với Nextcloud, bạn có thể chia sẻ nhiều tệp và thư mục trên hệ thống của mình và đồng bộ hóa chúng với máy chủ nextcloud của bạn. Chức năng tương tự như Dropbox , nhưng nó cung cấp dịch vụ lưu trữ tệp tại chỗ với khả năng bảo mật, tuân thủ mạnh mẽ và tính linh hoạt trong giải pháp đồng bộ hóa và chia sẻ với máy chủ mà bạn điều khiển.

Nextcloud File Share and Collaboration Platform
Nextcloud File Share and Collaboration Platform

3. Seafile

Seafile là một hệ thống phần mềm lưu trữ tệp khác khai thác tài sản nguồn mở để tận dụng người dùng của nó với tất cả những lợi thế mà họ mong đợi từ một hệ thống phần mềm lưu trữ đám mây tốt. Nó được viết bằng C, Python với bản phát hành ổn định mới nhất là 7.0.2 .

Seafile cung cấp các ứng dụng khách dành cho máy tính để bàn cho Windows, Linux và OS X và các ứng dụng di động cho Android, iOS và Windows Phone. Cùng với một phiên bản cộng đồng được phát hành theo Giấy phép Công cộng, nó cũng có một phiên bản chuyên nghiệp được phát hành theo giấy phép thương mại cung cấp các tính năng bổ sung không được hỗ trợ trong phiên bản cộng đồng, tức là ghi nhật ký người dùng và tìm kiếm văn bản.

Kể từ khi nó được mở nguồn vào tháng 7 2012 , nó bắt đầu được quốc tế chú ý. Các tính năng chính của nó là đồng bộ hóa và chia sẻ với trọng tâm chính là an toàn dữ liệu.

Các tính năng khác của Seafile đã trở nên phổ biến ở nhiều trường đại học như University Mainz, Đại học HU Berlin và Đại học Strasbourg và cũng trong số hàng nghìn người khác trên toàn thế giới đang chỉnh sửa tệp trực tuyến, đồng bộ hóa khác biệt để giảm thiểu băng thông cần thiết, mã hóa phía máy trạm để bảo mật dữ liệu máy trạm.

Seafile Cloud Storage
Seafile Cloud Storage

4. Pydio

Trước đó được biết đến với tên AjaXplorer , Pydio là một phần mềm miễn phí nhằm cung cấp lưu trữ, chia sẻ và đồng bộ hóa tệp. Là một dự án, nó được bắt đầu trong 2009 bởi Charles du jeu và kể từ 2010, nó có trên tất cả các thiết bị NAS do LaCie cung cấp.

Pydio được viết bằng PHP và JavaScript và có sẵn cho Windows, Mac OS và Linux và ngoài ra còn cho iOS và Android. Với gần 500,000 tải xuống trên Sourceforge và được các công ty như Red Hat và Oracle chấp nhận, Pydio là một trong những Phần mềm lưu trữ đám mây rất phổ biến trên thị trường.

Bản thân nó, Pydio chỉ là một lõi chạy trên máy chủ web và có thể được truy cập thông qua bất kỳ trình duyệt nào. Giao diện WebDAV tích hợp của nó làm cho nó lý tưởng cho việc quản lý tệp trực tuyến và mã hóa SSL / TLS làm cho các kênh truyền được mã hóa để bảo mật dữ liệu và đảm bảo quyền riêng tư của nó.

Các tính năng khác đi kèm với phần mềm này là trình soạn thảo văn bản với đánh dấu cú pháp, phát lại âm thanh và video, tích hợp Cơ sở dữ liệu Amazon, S3, FTP hoặc MySQL, trình chỉnh sửa hình ảnh, chia sẻ tệp hoặc thư mục ngay cả thông qua URL công khai.

Pydio File Sharing Platform
Pydio File Sharing Platform

5. Ceph

Ceph ban đầu được bắt đầu bởi Sage Well cho luận án tiến sĩ của anh ấy, và vào mùa thu 2007 anh ấy tiếp tục về điều này dự án toàn thời gian và mở rộng nhóm phát triển. Vào tháng Tư 2014, Red Hat đã mang đến sự phát triển của mình. Cho đến bây giờ 14 bản phát hành Ceph đã được phát hành và phiên bản mới nhất là 14 .2.4 . Ceph là một cụm phân tán được viết bằng C ++ và Perl, có khả năng mở rộng cao và miễn phí.

Dữ liệu có thể được điền vào Ceph dưới dạng thiết bị khối, tệp hoặc ở dạng Đối tượng thông qua cổng RADOS, có thể hỗ trợ Amazon S3 và API Openstack Swift. Ngoài an toàn về mặt dữ liệu, Có thể mở rộng và đáng tin cậy, các tính năng khác do Ceph cung cấp là:

  1. hệ thống tệp mạng nhằm mục đích mang lại hiệu suất cao và lưu trữ dữ liệu lớn.
  2. khả năng tương thích với máy khách VM.
  3. phụ cấp đọc / ghi một phần / toàn bộ.
  4. vật ánh xạ mức.
Ceph File Storage Platform
Ceph File Storage Platform

6. Syncany

Syncany là một trong những mã nguồn mở và nhẹ nhất ứng dụng chia sẻ tệp và lưu trữ đám mây. Nó hiện đang được phát triển tích cực bởi Philipp C. Heckel và cho đến ngày nay, có sẵn dưới dạng công cụ dòng lệnh và GUI cho tất cả các nền tảng được hỗ trợ.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của Syncany là nó là một công cụ và yêu cầu bạn mang theo bộ nhớ của riêng mình, có thể là bộ nhớ FTP hoặc SFTP , Chia sẻ WebDAV hoặc Samba, nhóm Amazon S3, v.v.

Các tính năng khác khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời cần có là: 128 – mã hóa bit AES + Twofish / GCM cho tất cả dữ liệu rời khỏi máy cục bộ, hỗ trợ chia sẻ tệp với mà bạn có thể chia sẻ tệp của mình với bạn bè, lưu trữ ngoại vi do người dùng chọn thay vì lưu trữ dựa trên nhà cung cấp, sao lưu theo khoảng thời gian hoặc theo yêu cầu, lập phiên bản tệp tương thích nhị phân, sao lưu cục bộ tệp. Nó có thể có lợi hơn cho các công ty muốn sử dụng không gian lưu trữ của riêng họ thay vì tin tưởng một số nhà cung cấp đã cung cấp dung lượng lưu trữ.

Syncany Secure File Sync Software
Syncany Secure File Sync Software

7. Cozy

Không chỉ là một công cụ hoặc phần mềm chia sẻ hoặc đồng bộ hóa tệp, Cozy được đóng gói dưới dạng một gói chức năng hoàn chỉnh có thể giúp bạn xây dựng Công cụ ứng dụng hoàn chỉnh của mình.

Like Syncany , Cozy cung cấp sự linh hoạt cho người dùng về không gian lưu trữ. Bạn có thể sử dụng bộ nhớ cá nhân của riêng mình hoặc tin tưởng vào máy chủ của nhóm Cozy. Nó dựa trên một số phần mềm mã nguồn mở để hoạt động hoàn chỉnh, đó là: CouchDB để lưu trữ Cơ sở dữ liệu và Whoosh để lập chỉ mục. Nó có sẵn cho tất cả các nền tảng bao gồm cả điện thoại thông minh.

Các tính năng chính khiến phần mềm lưu trữ Đám mây bắt buộc phải có là: khả năng lưu trữ tất cả Danh bạ, Tệp, Lịch, v.v. trong Đám mây và đồng bộ chúng giữa máy tính xách tay và điện thoại thông minh, cung cấp khả năng sử dụng để tạo ứng dụng của riêng mình và chia sẻ chúng với những người dùng khác bằng cách chỉ chia sẻ URL Git của kho lưu trữ, lưu trữ các trang web tĩnh hoặc bảng điều khiển trò chơi điện tử HTML5.

Cozy Personal Cloud Storage
Cozy Personal Cloud Storage

8. GlusterFS

GlusterFS là một hệ thống lưu trữ tệp gắn liền với mạng. Ban đầu, được bắt đầu bởi Gluster Inc., dự án này hiện thuộc Red Hat Inc. Sau khi họ mua lại Gluster Inc trong 2011. Red Hat đã tích hợp Gluster FS với Máy chủ lưu trữ Red Hat của họ đổi tên thành Red Hat Gluster Storage.

Nó có sẵn cho các nền tảng bao gồm Linux, OS X, NetBSD và OpenSolaris với một số phần của nó được cấp phép theo GPLv3 trong khi các phần khác được cấp phép kép theo GPLv2. Nó đã được sử dụng làm nền tảng cho nghiên cứu học thuật.

GlusterFS sử dụng mô hình máy khách-máy chủ với các máy chủ được triển khai dưới dạng khối lưu trữ. Máy khách có thể kết nối với máy chủ có giao thức tùy chỉnh qua TCP / IP, Infiniband hoặc SDP và lưu trữ tệp vào máy chủ GlusterFs. Các chức năng khác nhau đang được nó sử dụng trên các tệp là sao chép và nhân bản dựa trên tệp, tách tệp dựa trên tệp, cân bằng tải, lập lịch và bộ nhớ đệm đĩa.

Một tính năng rất hữu ích khác của nó là nó linh hoạt, tức là dữ liệu ở đây được lưu trữ trên các hệ thống tệp gốc như xfs, ext4, v.v.

GlusterFS Storage
GlusterFS Storage

9. Git-annex

Git-annex là một dịch vụ đồng bộ hóa tệp khác được phát triển bởi Joey Hess, cũng nhằm mục đích giải quyết các vấn đề chia sẻ và đồng bộ hóa tệp nhưng độc lập với bất kỳ dịch vụ thương mại hoặc máy chủ trung tâm nào. Nó được viết bằng Haskell và có sẵn cho Linux, Android, OS X và Windows.

Git-annex quản lý kho lưu trữ git của người dùng mà không cần lưu trữ lại phiên vào git. Nhưng thay vào đó, nó chỉ lưu trữ liên kết đến tệp trong kho lưu trữ git và quản lý các tệp được liên kết với liên kết ở một nơi riêng biệt. Nó đảm bảo bản sao của một tệp cần thiết trong trường hợp cần khôi phục thông tin bị mất.

Hơn nữa, nó đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu tệp ngay lập tức khi được yêu cầu và ngăn không cho tệp hiển thị trên mỗi hệ thống. Điều này làm giảm rất nhiều chi phí bộ nhớ. Đáng chú ý, git-annex có sẵn trên nhiều bản phân phối Linux khác nhau bao gồm Fedora, Ubuntu, Debian, v.v.

Git-Annex
Git-Annex

10. Yandex.Disk

Yandex.Disk là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa đám mây cho tất cả các nền tảng chính bao gồm Linux, Windows, OS X, Android, iOS và Windows Phone. Nó cho phép người dùng đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau và chia sẻ chúng với những người khác trực tuyến.

Các tính năng khác nhau được Yandex.Disk cung cấp cho người dùng là trình phát flash tích hợp cho phép mọi người xem trước bài hát, chia sẻ tệp với người khác bằng cách chia sẻ tải xuống liên kết, đồng bộ hóa tệp giữa các thiết bị khác nhau của cùng một người dùng, lưu trữ không giới hạn, hỗ trợ WebDAV cho phép dễ dàng quản lý tệp bằng bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ giao thức WebDAV.

Yandex.Disk - Cloud File Sharing Platform
Yandex.Disk – Cloud file sharing platform

11. XigmaNAS

XigmaNAS là một bộ lưu trữ mã nguồn mở mạnh mẽ và có thể tùy chỉnh NAS (nghĩa là Bộ nhớ gắn liền với mạng ) đang hoạt động dựa trên FreeBSD, được xây dựng để chia sẻ lưu trữ dữ liệu máy tính qua mạng máy tính. Nó có thể được cài đặt trên hầu hết mọi nền tảng phần cứng và hỗ trợ chia sẻ dữ liệu trên Linux và các hệ điều hành giống Unix khác, Windows cũng như Mac OS.

Một số tính năng của nó bao gồm hỗ trợ cho ZFS v 5000, RAID phần mềm (0,1,5 ), mã hóa đĩa, báo cáo SMART / email và hơn thế nữa. Nó hỗ trợ nhiều giao thức mạng bao gồm CIFS / SMB (Samba), Active Directory Domain Controller (Samba), FTP, NFS, RSYNC trong số những giao thức khác.

XigmaNAS Network Attached Storage
XigmaNAS Network Attached Storage

12. Yunohost

Yunohost là một hệ điều hành tự lưu trữ nhẹ, đáng tin cậy và an toàn mã nguồn mở miễn phí dựa trên Debian GNU / Linux. Nó đơn giản hóa việc quản trị máy chủ bằng cách cung cấp giao diện web thân thiện để bạn quản trị máy chủ của mình.

Nó cho phép quản lý tài khoản người dùng (thông qua LDAP) và tên miền, hỗ trợ tạo và khôi phục các bản sao lưu, đi kèm với một ngăn xếp email đầy đủ (Postfix, Dovecot, Rspamd, DKIM) và một máy chủ nhắn tin tức thời. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ các công cụ bảo mật như yunohost-firewall và fail2ban và quản lý chứng chỉ SSL.

YunoHost Personal Web Hosting Server
YunoHost Personal Web Hosting Server

13. Sandstorm

Sandstorm là bộ sản phẩm dựa trên web tự lưu trữ mã nguồn mở được thiết kế để chạy các ứng dụng web mã nguồn mở dễ dàng và an toàn trên máy chủ riêng của bạn hoặc trên máy chủ do cộng đồng điều hành. Nó hỗ trợ lưu trữ tệp và chia sẻ với những người khác bằng Davros, một ứng dụng trò chuyện, hộp thư, một ứng dụng quản lý tác vụ và dự án, tính năng chỉnh sửa tài liệu và nhiều ứng dụng khác.

Mỗi ​​ứng dụng bạn cài đặt trong Sandstorm được chứa trong hộp cát an toàn của riêng nó mà từ đó nó không thể giao tiếp với thế giới mà không có sự cho phép rõ ràng. Và quan trọng, Sandstorm hỗ trợ mô hình hoạt động an toàn giúp dễ dàng tuân thủ các yêu cầu về bảo mật, quy định và quyền riêng tư dữ liệu. Nó được xây dựng cho các cá nhân, doanh nghiệp và nhà phát triển.

Sandstorm Personal Web Apps Hosting Platform
Sandstorm Personal Web Apps Hosting Platform

14. Syncthing

Syncthing là một công cụ đồng bộ hóa tệp liên tục nguồn mở, đơn giản nhưng mạnh mẽ và di động và bảo mật đồng bộ hóa tệp giữa hai hoặc nhiều máy chủ trong thời gian thực. Nó hoạt động trên Linux, Mac OS X, Windows, FreeBSD, Solaris và OpenBSD.

Tất cả giao tiếp qua Syncthing đều được mã hóa (bảo mật bằng TLS) và mọi thiết bị đều được xác định bằng chứng chỉ mật mã mạnh để đảm bảo xác thực an toàn. Bạn có thể thiết lập và giám sát hoạt động Syncthing thông qua giao diện người dùng (UI) mạnh mẽ và đáp ứng có thể truy cập thông qua trình duyệt web.

Syncthing File Synchronization Program
Syncthing File Synchronization Program

15. Tonido

Tonido là dịch vụ lưu trữ đám mây riêng tư và an toàn hỗ trợ truy cập, đồng bộ hóa và chia sẻ tệp cho mục đích sử dụng gia đình và doanh nghiệp. Nó chạy trên Linux, Windows, Mac và tất cả các điện thoại di động và máy tính bảng chính bao gồm iPhone, iPad, Android và Windows Phone. Bên cạnh đó, nó hoạt động trên Raspberry Pi.

Nó cho phép bạn truy cập, chia sẻ các tập tin từ máy tính của bạn tại nhà. Người dùng doanh nghiệp có thể sử dụng nó để tổ chức, tìm kiếm, chia sẻ, đồng bộ hóa, sao lưu và quản lý các tài liệu doanh nghiệp cho nhân viên, khách hàng và khách hàng của bạn. Ngoài ra, nó hỗ trợ tổ chức phương tiện truyền thông cực nhanh, hiệu suất cao và truy cập từ mọi nơi.

Tonido-Run-Personal-Cloud-Server
Tonido-Run-Personal-Cloud-Server

16. Cloud Storage Server

Cloud Storage Server là một API lưu trữ đám mây tự lưu trữ mã nguồn mở, an toàn, có thể mở rộng, để xây dựng riêng giải pháp lưu trữ đám mây riêng. Nó là một công cụ độc lập, do đó bạn không cần phải cài đặt máy chủ web riêng biệt hoặc công cụ cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và được thiết kế để tương đối dễ dàng tích hợp vào môi trường của bạn.

Phần mềm máy chủ bên dưới triển khai một hệ thống tệp hoàn chỉnh tương tự như Amazon Cloud Drive và các nhà cung cấp khác. Nó hỗ trợ các hoạt động lưu trữ đám mây dựa trên tệp như quản lý phân cấp thư mục, tải lên / tải xuống tệp, sao chép, di chuyển, đổi tên, thùng rác và khôi phục, xóa và hơn thế nữa. Nó cũng có tính năng quản lý hạn ngạch cho mỗi người dùng và giới hạn chuyển mạng hàng ngày cho mỗi người dùng và hơn thế nữa.