Sự khác biệt giữa Cloud Hosting và VPS Hosting

Sự hiểu lầm về sự khác biệt công nghệ giữa Cloud Hosting và VPS Hosting trong ngành lưu trữ web đang trở nên khá ồn ào hiện nay.

Hầu hết mọi người thường có xu hướng hiểu sai sự khác biệt cơ bản giữa hai loại. Điều này là do sự thiếu hiểu biết về các yếu tố khác biệt của hai công nghệ lưu trữ web này.

Với sự ra đời của ảo hóa và các hoạt động từ xa, hầu hết các tổ chức đã thành lập và thậm chí cả các công ty khởi nghiệp lựa chọn các giải pháp tương tự để lưu trữ trang web của họ đã có sự gia tăng đáng kể.

Họ không cần phải sở hữu kiến ​​trúc vật lý (CPU với các thông số kỹ thuật nhất định về bộ xử lý, RAM và bộ nhớ), một hệ điều hành, nằm trên phần cứng này và sau đó là ứng dụng web cụ thể (như WordPress, Magento, Drupal, Joomla và nhiều hơn nữa, v.v.) là nơi website sẽ được lưu trữ.

Và, không chỉ vậy! Hơn nữa, sự sắp xếp này sẽ yêu cầu nguồn điện dự phòng hiệu quả cũng như bảo trì định kỳ để đảm bảo máy chủ luôn hoạt động.

Trước tiên, chúng ta hãy chuyển sang khái niệm cơ bản về đám mây và ảo hóa là gì. Nói một cách dễ hiểu, đám mây và ảo hóa là thứ ngăn cách phần cứng, hệ điều hành và ứng dụng chạy trên phần cứng đó với nhau.

Khái niệm cơ bản vẫn giống nhau trong cả hai công nghệ. Tuy nhiên, độ tin cậy, tính linh hoạt và tính khả dụng là một số chỉ số phân tách chính giữa hai yếu tố này.

VPS Hosting là gì?

VPS Hosting (Máy chủ riêng ảo), đôi khi còn được gọi là “Đám mây riêng”, dựa trên các máy chủ được tạo ra bằng cơ chế ảo hóa.

Kiến trúc là một trong nhiều chỗ chứa riêng chuyên biệt trên cùng một máy ảo. Mỗi vị trí có thể được gán cho các tài nguyên riêng biệt. Tuy nhiên, công nghệ này thường hoạt động dựa trên hiện tượng chia sẻ thời gian hoặc chia sẻ tài nguyên.

Một trong những nhược điểm lớn đang ngăn ngành công nghiệp lưu trữ VPS phát triển lên cấp độ tiếp theo là tính dễ bị tổn thương có thể gây ra một vị trí hoặc tài nguyên cụ thể đi xuống trong bất kỳ trường hợp sập nào và ứng dụng hoặc trang web trên không gian cụ thể đó sẽ không khả dụng mà không cần thiết. tính khả dụng trực tuyến trừ khi và cho đến khi vấn đề được khắc phục.

Tuy nhiên, phần còn lại của các ứng dụng trên các vị trí khác nhau sẽ hoạt động và không bị gián đoạn dịch vụ.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng xảy ra, mặc dù trong những trường hợp ngoại lệ, trong đó một sự cố lớn khi đánh vào một vị trí nhất định, chẳng hạn như lưu lượng truy cập quá mức bất ngờ vào một ngày ngẫu nhiên hoặc cuộc tấn công DDoS (Từ chối Dịch vụ Phân tán), có thể khiến toàn bộ máy và các ứng dụng tiếp theo giảm xuống vì tất cả tài nguyên thuộc cùng một máy.

Tuy nhiên, lưu trữ VPS có một số điểm hữu ích vì nó mang lại lợi nhuận gần hơn giữa các giải pháp lưu trữ chuyên dụng và chia sẻ.

Lợi ích của VPS Hosting

  • Lưu trữ VPS cung cấp toàn bộ và hoàn toàn tự do. Miễn phí quản lý máy chủ của bạn theo ý muốn, bạn có quyền truy cập vào mọi thứ và bạn có thể cài đặt tất cả phần mềm bạn cần.
  • Lưu trữ trong VPS rất hiệu quả. Không giống như chia sẻ lưu trữ, VPS không phụ thuộc vào lưu lượng truy cập hoặc đối tượng. Bạn có tài nguyên của riêng mình và bạn bị cô lập với các máy chủ khác.
  • Lưu trữ trong VPS được bảo mật. Tất cả các tệp của bạn là riêng tư và không thể truy cập được đối với các máy khách khác bất kể quyền của họ trên máy chủ.

Cloud Hosting là gì?

Lưu trữ đám mây là giải pháp lưu trữ trang web (hoặc ứng dụng) hàng đầu hiện có sẵn. Công nghệ này đã đạt được mức độ chấp nhận lớn trong một thời gian ngắn.

Các trang web được lưu trữ trên đám mây có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Điều này có nghĩa là tài nguyên lưu trữ cho mỗi trang web được sao chép trên mọi máy chủ đám mây trong cụm. Ví dụ: nếu một máy chủ đám mây đã có lưu lượng truy cập tối đa, thì nó sẽ tự động định tuyến truy vấn cho trang web cụ thể đến máy chủ đám mây không hoạt động trong cụm.

Nói cách khác, đám mây chạy các dịch vụ lưu trữ web, như lưu trữ tệp, SSH, FTP, SFTP và dịch vụ email (ví dụ: SMTP), v.v., trên nhiều máy chủ khác nhau đồng thời.

Việc phân bổ đồng thời các tài nguyên như nhau trên các máy chủ đám mây trong cụm cung cấp độ tin cậy cao. Ví dụ, nếu một trong các máy bị trục trặc, nó sẽ không gây ra hỏng hóc hoặc gián đoạn trong toàn bộ dịch vụ lưu trữ.

Lợi ích của Cloud Hosting

  • Cloud hosting tương đối đáng tin cậy vì trang web của bạn được lưu trữ trên một phân vùng ảo tận dụng nhiều mạng vật lý. Khi một trong các máy chủ chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nó sẽ giảm một chút mức tài nguyên xuống đám mây nhưng sẽ không thêm vào trang web của bạn. Không có khả năng truy cập hoặc bất cứ điều gì khác.
  • Cloud hosting được bảo mật bởi nhiều máy chủ vật lý được bảo vệ khỏi các bên thứ ba muốn truy cập vào cơ sở của họ hoặc làm gián đoạn dịch vụ của họ.
  • Cloud hosting có thể mở rộng, linh hoạt và có thể mở rộng. Nó không có các ràng buộc giống như một máy chủ duy nhất. Tài nguyên có sẵn theo yêu cầu của bạn và trong thời gian thực.
  • Cloud hosting là kinh tế vì bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

Chọn máy chủ nào? Cloud hosting hay VPS hosting

VPS hosting thường kém hiệu quả hơn vì nó phân bổ một lượng tài nguyên máy tính cụ thể cho mỗi khách hàng. Do đó, nếu yêu cầu tăng lên, hệ thống sẽ không thể xử lý thêm luồn vào. Nó chỉ đơn giản là sẽ sụp đổ. Trường hợp tương tự sẽ xảy ra nếu máy chủ bị trục trặc.

Mặt khác, Cloud hosting giải quyết sự gia tăng theo cách khác. Trong môi trường đám mây, trang web được lưu trữ trên một nhóm tài nguyên máy tính thống nhất. Điều này đơn giản có nghĩa là nếu một máy chủ đạt đến mức tối ưu thì máy chủ thứ hai đã sẵn sàng hoạt động. Tương tự, nếu một máy chủ bị lỗi, trang web sẽ vẫn chạy vì các máy chủ khác sẽ tiếp tục phục vụ lưu lượng truy cập đến.

Nếu bạn muốn có độ tin cậy và chức năng mạnh mẽ, thì Cloud hosting là một lựa chọn tuyệt vời. Việc giảm giá gần đây đối với cơ sở hạ tầng đám mây từ Amazon và những thứ tương tự cho thấy thị trường có tiềm năng tăng trưởng to lớn. Hơn nữa, nó cho thấy rằng dịch vụ lưu trữ đám mây cũng đang có giá cả phải chăng.

VPS được tạo ra cho những người chỉ quan tâm đến việc lưu trữ một trang web. Mặc dù mạnh mẽ nhưng VPS không đảm bảo thời gian hoạt động nếu trang web của bạn bị lỗi do lưu lượng truy cập cao hoặc trục trặc kỹ thuật.

So sánh dưới đây cho thấy sự khác biệt trong cả hai cơ sở hạ tầng.

VPS Hosting
Cloud Hosting
Triển khai và quản lý máy chủ Đúng Đúng
Mô hình chia sẻ máy chủ Máy chủ riêng Máy chủ đám mây chuyên dụng
Khả năng mở rộng (tự động / thủ công) Đúng Đúng
Giá thấp Đúng Đúng
Trả tiền cho những gì sử dụng
Không Đúng
Uyển chuyển Không Đúng
Tùy biến Đúng Đúng
Bảo vệ Đúng Đúng
Cung ứng tức thì Không Có (trong lưu trữ được quản lý)
Hiệu suất Phụ thuộc vào nhà cung cấp Nhanh
Độ tin cậy Đúng Đúng
Nhiều trung tâm dữ liệu Phụ thuộc vào nhà cung cấp Đúng

Tại sao Cloud Hosting lại nổi bật như là giải pháp lưu trữ tốt nhất?

Tuy nhiên, lưu trữ dựa trên đám mây ổn định hơn vì sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hiệu suất khi một phần của thành phần gặp sự cố vì nó được phân cấp.

Trong Đám mây, có một tùy chọn để tích hợp tài nguyên bổ sung nếu cần. RAM, dung lượng đĩa hoặc băng thông, v.v., có thể được thêm vào với vài cú nhấp chuột và loại bỏ khi không còn cần thiết mà không bị mất phí. Do đó, Cloud hosting cũng có thể được định nghĩa là một giải pháp lưu trữ web cung cấp tài nguyên theo yêu cầu. Nó có thể mở rộng linh hoạt và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Không cần đầu tư lớn. Các tài nguyên không cần thiết có thể được loại bỏ mà không phải hủy bỏ hoặc mất thêm phí.